Đại học Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác với Đại học Bang Arizona, Hoa Kỳ

21/04/2016

Đoàn đại biểu Đại học Bang Arizona, Hoa Kỳ (ASU) do GS. Jeff Goss - Phó Hiệu trưởng ASU và ông Karl Theisen - Giám đốc ASU tại Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vào sáng ngày 19/4. Buổi làm việc đã mở ra nhiều dự án hợp tác mới mẻ và thiết thực.

GS.TS Trần Văn Nam (Giám đốc ĐHĐN) và GS. Jeff Goss (Phó Hiệu trưởng ASU và Karl Theisen GĐ tại Việt Nam).

Tiếp và làm việc với đoàn có GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo Khoa Đào tạo Quốc tế, Ban Hợp tác Quốc tế và Phòng Đào tạo của Trường ĐH Bách khoa, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh.

GS. Jeff Goss đang trao đổi các hướng hợp tác với ĐHĐN.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trần Văn Nam đã đề xuất triển khai 4 dự án hợp tác đào tạo có sự hỗ trợ từ các bên liên quan như:

 - Dự án BUILD-IT: Xây dựng việc học tập và sự phát triển giữa nhà trường và kỹ nghệ thông qua sáng tạo và công nghệ, trong đó Không gian sáng chế (Maker Space) là bước đi đầu tiên và quan trọng nhất.

- Hợp tác kỹ thuật y sinh bậc cao học giữa ASU và UD: Chương trình sẽ giúp sinh viên có cơ hội lấy bằng Master của ASU theo chương trình tăng tốc - chỉ trong 5 năm từ khi trúng tuyển đại học vào UD, tạo cơ hội cho các sinh viên tại Trường ĐH Bách khoa (DUT), Trường ĐH Sư phạm (UED), Viện Nghiên cứu và Đạo tạo Việt - Anh (VNUK), Khoa Đào tạo quốc tế (SIE),… được cơ hội học tập ngành BME (BioMedical Engineering - master program) mới mẻ này, giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe, dịch vụ y tế, tăng khả năng tự sản xuất thiết bị y tế dài hạn.

GS.TS Trần Văn Nam đề xuất 4 dự án quan trọng.

- Tổ chức Hội nghị quốc tế Women in STEM Danang 2016: Dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm 2016. UD sẽ phối hợp với ASU, Hiệp hội Tiến bộ Khoa học của Hoa Kỳ AAAS - American Association for the Advancement of Science, Intel National Instruments, Fablab Danang… tổ chức. Hội thảo sẽ giúp thúc đẩy phụ nữ tham gia vào Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học tại Đà Nẵng, Miền Trung và cả Việt Nam.

- Kết hợp Khoá học kỹ thuật toàn cầu và đề án GES vừa được phê duyệt, thuộc đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016-2020.

Đề xuất của Giám đốc ĐHĐN nhận được sự đồng tình từ phía ASU. Hai bên sẽ tiếp tục có thêm những buổi làm việc khác để đi đến thống nhất ký kết biên bản hợp tác.

ASU được thành lập năm 1885 là đại học công lập lớn nhất nước Mỹ, được xếp trong Top 60 đại học tốt nhất thế giới với gần 65.000 sinh viên.

Buổi làm việc đã mở ra nhiều dự án hợp tác mới mẻ và thiết thực.

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Tin, ảnh: Mai Hương – Văn phòng ĐHĐN