Bất ngờ với sân chơi công nghệ BKDN-TECHSHOW 2015

31/05/2015

* Ngày hội SV Nghiên cứu Khoa học và Triển lãm Công nghệ ĐH Bách khoa–ĐH Đà Nẵng

 

Hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập Đại học (ĐH) Bách khoa–ĐH Đà Nẵng, ĐH Kỹ thuật lớn nhất, đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu miền Trung-Tây Nguyên, một học hiệu đang hướng đến mục tiêu lớn, trở thành ĐH Nghiên cứu vào năm 2020, hôm nay (30/5), đã diễn ra Hội nghị Sinh viên (SV) Nghiên cứu Khoa học và Triển lãm Công nghệ BKDN-TECHSHOW 2015.

 

Đề tài: Nghiên cứu thiết kế, chế tạo tàu du lịch hai thân hai chỗ ngồi, bằng vật liệu composite, sử dụng năng lượng mặt trời – TME_SOLARSHIP của các bạn: Võ Văn Nhật (Nhóm trưởng), Hồ Văn Tuệ, Lê Văn Hoàng, Nguyễn Thành Đại, Nguyễn Ngọc Đại Trí, Nguyễn Việt Tiến (SV lớp 10KTTT); Giảng viên hướng dẫn: Ths.Nguyễn Tiến Thừa, đã giành giải Nhất ở Tiểu ban: Kỹ thuật năng lượng.

-Ảnh: T.N.

 

Các bạn hướng về kinh tế Biển, về Biển Đảo quê hương qua đề tài/sản phẩm cụ thể.

 

 

Được biết, trong năm học 2014–2015, hoạt động nghiên cứu khoa học trong SV toàn trường đã bội thu với 197 đề tài của 458 tác giả, nhóm tác giả. Qua Hội nghị SV nghiên cứu khoa học cấp Khoa, trung tâm; Ban Tổ chức đã tuyển chọn 117 đề tài xuất sắc và chính thức công bố trong “Kỷ yếu SV Nghiên cứu khoa học 2015”.

 

Cũng từ 117 đề tài tiêu biểu này, Hội đồng Khoa học Trường quyết định chọn 100 đề tài lần lượt báo cáo tại 12 Tiểu ban chuyên môn- một hoạt động khoa học chính của Hội nghị SV Nghiên cứu Khoa học 2015.

 

Hội đồng khoa học cấp Tiểu ban sẽ phản biện, đánh giá và chấm điểm để chọn các đề tài xứng đáng giành giải thưởng cao. Trong đó, các đề tài đạt giải Nhất của các Tiểu ban sẽ được tuyển chọn để dự các Giải thưởng khác.

 

Trình bày đề tài nghiên cứu ở các Tiểu ban. -Ảnh: T.N.

 

“ĐH Bách Khoa–ĐH Đà Nẵng luôn luôn coi trọng sự gắn kết chặt chẽ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trong đó, hoạt động nghiên cứu khoa học, qua nhiều năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của ĐH Đà Nẵng, Ban Giám hiệu trường, sự tận tụy, nhiệt tình hướng dẫn của các Thầy Cô giáo; đặc biệt tinh thần đam mê, sáng tạo và trí thông minh của chính SV Nhà trường đã dần làm thay đổi phong trào này.

 

Chúng tôi tự hào khẳng định rằng, hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ-giảng viên, của SV ĐH Bách khoa–ĐH Đà Nẵng, đã ngày càng đi sát với nhu cầu thực tiễn.

 

Nhiều đề tài có sự đầu tư tâm-tài-lực với một quá trình thực hiện khá công phu, đạt chất lượng học thuật và tính thực tiễn rất cao.

 

Chúng tôi đánh giá thành quả của mỗi đề tài ở 2 góc độ, giải thưởng khoa học ở cấp địa phương, cao hơn nữa là cấp quốc gia mà đề tài tiếp tục giành được sau khi đã khẳng định vị trí ở cấp Trường. Quan trọng hơn, đề tài được xã hội và doanh nghiệp đánh giá cao, đồng thuận xúc tiến các bước hoàn thiện quy trình, nâng cao tính ứng dụng để đi đến chuyển giao cho hoạt động sản xuất, phục vụ đời sống” – GS.TS Lê Kim Hùng-Hiệu trưởng Nhà trường nhìn nhận và chia sẻ.

 

GS.TS Lê Kim Hùng-Hiệu trưởng và GS Trần Văn Nam-Giám đốc ĐH Đà Nẵng (nguyên Hiệu trưởng ĐH Bách khoa) xem mô hình thuộc đề tài: Robot 6 chân hỗ trợ thám hiểm và đo đạc của các bạn Ngô Diên Bảo Triết, Trần Văn Chính và Lê Tự Duy Hoàng (lớp 12ECE), Giảng viên hướng dẫn KS.Trần Văn Líc. Đề tài đã giành giải Nhất ở Tiểu ban Chương trình tiên tiến.

-Ảnh: T.N.

 

Trong khuôn khổ “Ngày hội SV Nghiên cứu khoa học ĐH Bách khoa–ĐH Đà Nẵng 2015”, một hoạt động đã thu hút hàng ngàn lượt đại biểu và SV tham quan ngay từ lúc khai trương. Đó là triển lãm các sản phẩm công nghệ của SV, với tên gọi “BKDN-TECHSHOW 2015”.

 

Lãnh đạo Nhà trường đã quyết định chấm chọn nghiêm túc để trao Giải thưởng Công nghệ và Giải thưởng Ý tưởng cho các đề tài, sản phẩm đã có mặt tại triển lãm độc đáo này...

 

“TECHSHOW 2015 kế thừa thành công của lần chúng tôi tổ chức thử nghiệm đầu tiên vào năm 2013.

 

GS.TS Lê Kim Hùng-Hiệu trưởng và GS Trần Văn Nam-Giám đốc ĐH Đà Nẵng xem sản phẩm của đề tài ”Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy in chi tiết nhựa 3D” của các bạn Phạm Xuân Phương, Cao Đăng Khoa, Trương Minh Vũ, lớp 10CDT1. Đề tài giành giải Nhất ở Tiểu ban Công nghệ Cơ khí.

-Ảnh: T.N.

 

Tuy nhiên, năm nay, đã có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng sản phẩm tham gia triển lãm. Đây chính là những sản phẩm do chính các em SV thực hiện và từng sản phẩm đều thể hiện sự đam mê, tính nhẫn nại và thông minh, sáng tạo của SV ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

 

67 sản phẩm và nhóm sản phẩm triển lãm khá đa dạng.

Từ các thiết bị, sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, sản xuất, sinh hoạt, sản phẩm bảo vệ môi trường đến các sản phẩm kỹ thuật thông minh, sản phẩm công nghệ cao, ứng dụng năng lượng mới, chú ý nhiều đến tính bền vững cho môi trường.

 

Đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nghiên cứu-phát triển kinh tế Biển Đảo đã thể hiện sự quan tâm thường xuyên trong các em về tình hình thời sự Biển Đông; về vai trò của khoa học-công nghệ trong phục vụ cho bà con ngư dân, đến phục vụ ngành hải dương góp phần bảo vệ chủ quyền...”- PGS.TS Nguyễn Đình Lâm, Trưởng Phòng Khoa học-Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng cho biết.

 

Thiết bị, sản phẩm tham gia triển lãm BKDN-TECHSHOW 2015 sẽ dự tranh Giải thưởng Công nghệ với những tiêu chí về hàm lượng khoa học, tính độc đáo và tính mới lạ, mức độ hoàn thiện và khả năng ứng dụng. Các sản phẩm mới có ý tưởng độc đáo, có tiềm năng phát triển và ứng dụng thì dự tranh giải Ý tưởng.

 

GS.TS Lê Kim Hùng chia sẻ thêm: Chúng tôi đã quyết định, các sản phẩm và đề tài xuất sắc sẽ được Nhà trường cấp thêm kinh phí để Thầy và Trò có điều kiện tiếp tục hoàn thiện. Và những sản phẩm đề tài xuất sắc này đều được chọn để “Triển lãm thành tựu kỷ niệm 40 thành lập Trường” (vào các ngày 18 và 19/9 sắp đến).

 

Với Thầy và trò chúng tôi, đây là mốc son trọng đại trong quá trình phát triển và trưởng thành của một học hiệu: BKDN !

 

PGS.TS Nguyễn Đình Lâm, Trưởng Phòng Khoa học-Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng (bìa phải ảnh) xem tác giả đề tài vận hành sản phẩm tham dự “BKDN-TECHSHOW 2015”.

-Ảnh: T.N.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/