Sinh viên vì cộng đồng

06/08/2019

Ngày 31/5 tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổng kết và trao giải Cuộc thi “Ý tưởng sinh viên tình nguyện năm 2019”. Sau hơn 01 tháng phát động và triển khai, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được tổng cộng 1.046 ý tưởng tình nguyện của sinh viên thuộc 157 trường đại học, cao đẳng và học viện từ 45 tỉnh, thành trong cả nước gửi về tham dự, trong đó có 03 ý tưởng của du học sinh Việt Nam tại Liên Bang Nga, Trung quốc và Hungary. Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã xuất sắc và vinh dự đạt giải Nhất với ý tưởng sáng tạo: “Phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước”.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đại diện nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN

Cuộc thi “Ý tưởng sinh viên tình nguyện” nhằm tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong hội viên, sinh viên cả nước, phát huy trí tuệ, chuyên môn của đội ngũ trí thức trẻ trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2019 của các địa phương, đặc biệt ở các địa bàn khó khăn. Cuộc thi đã phát huy tính sáng tạo và khơi dậy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của sinh viên Việt Nam, trọng tâm hướng đến các giải pháp góp phần cải thiện, giải quyết các vấn đề khó khăn của cộng đồng để có thể nghiên cứu ứng dụng, triển khai ngay từ Chiến dịch sinh viên tình nguyện (Mùa hè xanh) năm 2019. Các ý tưởng tham dự Cuộc thi tập trung đề xuất nhiều giải pháp về đảm bảo an toàn giao thông, an sinh xã hội; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, giáo dục, chăm sóc thiếu nhi đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN với sản phẩm sáng tạo vì cộng đồng

Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 ý tưởng xuất sắc nhất tham gia Vòng chung kết Cuộc thi gồm:

(1) Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam  (du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc)

(2) Hệ thống lọc nước đa năng (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)

(3) Hô biến - cùng tái chế (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

(4) Hỗ trợ máy tính cũ cho trẻ em nghèo (Trường CĐ Công nghệ Cần Thơ)

(5) Phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước  (Trường ĐH Bách khoa - Đại học Đà Nẵng)

(6) Rơm rạ và bài toán xử lý (Trường ĐH Sao đỏ, Hải Dương)

(7) Sân chơi cho trẻ từ vật liệu tái chế (Trường CĐ Cộng đồng Bắc Kạn)

(8) Tảo hôn vẫn đang tiếp diễn - Hãy cứu chúng em  (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam)

(9) Trao tri thức - Trao yêu thương (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM)

(10) Ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác vận động và điều phối hệ thống ngân hàng máu sống tại Hải Phòng (Trường ĐH Y Hải Phòng)

Mô hình thu gom rác thải với tính năng ưu việt là hoạt động được cả trên cạn lẫn dưới nước.

Tại vòng chung kết, Ý tưởng: “Phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước” của nhóm sinh viên lớp 14KTTT (chuyên ngành Kỹ thuật Tàu thủy) Khoa Cơ khí Giao thông Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN gồm: Võ Anh Khoa, Trần Văn Nhật và Trương Văn Bình (ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các bạn lớp 17KTTT: Lê Thanh Trãi, Võ Văn Khoa và Đinh Văn Hiệp) đã xuất sắc vượt lên hơn 1000 ý tưởng của sinh viên cả nước để đạt giải Nhất với phần thưởng trị giá 05 triệu đồng, Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và kinh phí triển khai ý tưởng tối đa 200 triệu đồng. Ban Tổ chức cũng đã trao giải Nhì cho ý tưởng "Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam" (du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc) và giải Ba cho ý tưởng "Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác vận động và điều phối hệ thống ngân hàng máu sống tại Hải Phòng" và 07 giải Khuyến khích, 02 giải cho các Hội Sinh viên cấp tỉnh, thành có số lượng ý tưởng dự thi nhiều nhất và 02 giải cho các Hội Sinh viên cấp trường có ý tưởng dự thi nhiều nhất.

Sản phẩm đã được Bí thư Thành đoàn Nguyễn Duy Minh (thứ 3 từ trái sang) quan tâm, đánh giá cao và “đặt hàng” để tiếp tục triển khai chế tạo, ứng dụng trong thực tế

Xuất phát từ những lần đi tham gia hoạt động tình nguyện hè ở các bãi biển nhìn thấy thực trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan, nhóm các bạn đã nảy sinh ý tưởng mong muốn sáng tạo ra một mô hình thu gom rác thải trên các bãi biển, mặt nước. Trải qua 5 tháng từ khi hình thành ý tưởng đến phác thảo mô hình và lên kế hoạch, triển khai chế tạo, thử nghiệm vận hành, Võ Văn Khoa đã cùng nhóm đã chế tạo thành công phương tiện thu gom rác thải thủy bộ thay thế sức người có thể giúp cho những người làm công tác vệ sinh, môi trường đỡ vất vả hơn và làm việc hiệu quả hơn. Với đề xuất vật liệu chính để chế tạo ra mô hình này là thép và composite, nhóm đã nghiên cứu, thiết kế cấu tạo gồm các bộ phận chính gồm: (1) Động cơ đẩy dưới nước; (2) Cửa thu gom rác thải; (3) Băng tải thu gom rác; (4) Bộ xử lý và thùng chứa rác và (5) Hệ thống khung gầm di chuyển. Mô hình đã được chế tạo và vận hành thành công theo đó khi ở trên cạn, chiếc máy sẽ vận hành di chuyển nhờ hệ thống bánh xích và khi ở dưới nước sẽ di chuyển nhờ hệ thống chân vịt đặt trong ống, phía trước có cửa thu gom rác được thiết kế phù hợp giúp tăng diện tích thu gom. Khi vận hành, rác thải sẽ được đưa lên hệ thống băng tải lưới có bố trí các gai và lỗ thoát nước (hoàn trả lại môi trường đất, cát và nước đã được lọc rác, sau đó rác sẽ được đưa vào hệ thống xử lý (nén hoặc nghiền nhỏ) và đưa về thùng chứa khi đầy công nhân có thể dễ dàng lấy thùng rác ra để xử lý.

Sản phẩm sáng tạo vừa đồng hành với Hội Sinh viên ĐHĐNtrong “Hành trình Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc” tại Côn Đảo (tháng 5/2019)

Mô hình sáng chế này đã đạt giải Nhì “Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN năm 2019”, được chọn trình diễn tại “BK TECHSHOW” của Nhà trường và tham dự Triển lãm tại “Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐHĐN vào tháng 4/2019 và đã nhận được sự quan tâm, “đặt hàng” của Thành đoàn Đà Nẵng ngay tại Triển lãm. Sản phẩm của nhóm tiếp tục đồng hành với các sản phẩm sáng tạo ý nghĩa của Hội Sinh viên ĐHĐN tham dự “Hành trình Sinh viên với Biển đảo Tổ quốc” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vào tháng 5/2019 tổ chức tại Côn Đảo. Thành công ban đầu của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN không chỉ đem lại niềm vui, vinh dự cho nhóm, lan tỏa tinh thần sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng trong sinh viên mà còn là minh chứng sống động, thuyết phục cho chất lượng, hiệu quả từ phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của nhà trường, góp phần khẳng định, quảng bá học hiệu ĐHĐN thực sự là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín hàng đầu của cả nước.

In
2505 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá