Hội thảo Quốc tế “Xây dựng chương trình đào tạo theo mô hình C.D.I.O”: Hình thành môi trường “Học tập Tích cực & Năng động” cho SV Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Xây dựng chương trình đào tạo theo mô hình C.D.I.O “Conceiving – Designing – Implementing – Operating: Hình thành Ý tưởng – Thiết kế ý tưởng – Thực hiện và Vận hành/Triển khai sản phẩm của Ý tưởng, viết tắt theo tiếng Anh là C.D.I.O” đã chính thức khai mạc sáng nay (22/4) tại Đại học (ĐH) Đà Nẵng. Phiên hội thảo diễn ra tại Việt Nam kỳ nầy do ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thăng Long, ĐH Đà Nẵng (đơn vị đăng cai) phối hợp cùng ĐH Khoa học ứng dụng Turku (Phần Lan) tổ chức.
 

Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng khen thưởng các bạn SV đạt thành tích tốt nghiệp xuất sắc.
-ảnh : T.Ngọc


Trong bối cảnh hội nhập, thị trường lao động sẽ có những cạnh tranh và đòi hỏi cao hơn, chất lượng đào tạo nguồn lực tùy thuộc vào sự cải tiến nội dung, đổi mới nội dung và đặc biệt phải hình thành một môi trường học tập mới cho SV Việt Nam.


Được biết, hội thảo nằm trong khuôn khổ một dự án hợp tác (kéo dài từ 2011 đến 2014) liên quan đến bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng đào tạo bậc ĐH, đã được ký kết giữa các trường ĐH Đà Nẵng, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thăng Long và ĐH Khoa học ứng dụng Turku.


Thời gian qua, trong khuôn khổ dự án, đã diễn ra các hoạt động trao đổi Cán bộ - Giảng viên (CB-GV) giữa các trường ĐH Việt Nam với ĐH Khoa học ứng dụng Turku (tùy theo chương trình và được kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng).


Các SV Phần Lan cũng đã sang các trường ĐH Việt Nam nói trên để chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp tiếp thu và làm chủ lượng kiến thức có được trong quá trình học tập ở giảng đường. Và sự quan tâm chung của CB-GV cũng như SV Việt Nam đó là mô hình “Học tập Tích cực – Học tập Năng động” từ kinh nghiệm của ĐH Khoa học ứng dụng Turku (Phần Lan).


Hội thảo quốc tế “Xây dựng chương trình đào tạo theo mô hình C.D.I.O” khai mạc hôm nay (22/4) và kéo dài trong 3 ngày (đến 24/4), cũng không ngoài mục đích đưa mô hình Học tập Tích cực – Học tập Năng động vào môi trường đào tạo Việt Nam.
 


Các đại biểu đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thăng Long, ĐH Đà Nẵng (đơn vị đăng cai) và ĐH Khoa học ứng dụng Turku (Phần Lan) cùng các vị đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm.- Ảnh: T.Ngọc.


Theo Phó Giáo sư. Tiến sỹ Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, từ kinh nghiệm của các bạn Phần Lan, chúng ta xác định mục tiêu nâng cao nội lực của chính mình, từng bước làm chủ những phương pháp tiên tiến nhất, hướng đến phát triển bền vững các chương trình đào tạo ĐH Việt Nam theo chuẩn mực chất lượng quốc tế ; đẩy mạnh xây dựng và thực hiện các chính sách đảm bảo chất lượng toàn diện ở cấp chương trình đào tạo ĐH.


Đây cũng chính là những giải pháp căn cơ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập, tính cạnh tranh cao; của nhu cầu phát triển kinh tế -xã hội của đất nước trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa.


Trong 3 ngày làm việc, các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia, đội ngũ cán bộ quản lý đầu ngành các trường ĐH Việt Nam nêu trên sẽ cùng các chuyên gia nước ngoài tập trung thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm phát triển chương trình đào tạo nguồn nhân lực tại Phần Lan và Châu Âu khi áp dụng chương theo mô hình CDIO ; tham khảo các phương pháp dạy và học theo hướng “tích cực hơn – năng động hơn”.
 


Đại diện ĐH Khoa học ứng dụng Turku (Phần Lan) tặng cờ lưu niệm đến Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng ;
ĐH Thăng Long và ĐH Bách khoa Hà Nội.
-Ảnh : T.Ngọc.


PGS.TS Đoàn Quang Vinh nhấn mạnh thêm:


Việc triển khai đào tạo đại học C.D.I.O góp phần nâng cao nhận thức của CB Quản lý, Giảng viên đối với việc xây dựng chương trình đào tạo; đổi mới phương pháp dạy học, vừa xây dựng kỹ năng học tập năng động cho SV tại các trường ĐH. Trong nhiều năm qua, C.D.I.O được xem là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra để thiết kế nội dung đầu vào, tạo môi trường học tập, hình thành các phương pháp giảng dạy.
 

ĐH Đà Nẵng vừa tổ chức vòng chung khảo cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Trẻ với chủ đề “Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng chung tay xây dựng Thành phố Văn minh - Hiện đại và Phát triển”. Đây là một trong biểu hiện sinh động của môi trường Học tập theo hướng Tích cực hơn - năng động hơn.- ảnh: T.Ngọc.
 

CDIO là một hệ thống các phương pháp xây dựng chương trình ; nội dung và cách thức đào tạo các ngành nghề kỹ thuật, nhưng thực chất, CDIO đã trở thành quy trình đào tạo chuẩn,căn cứ vào yêu cầu đầu ra để thiết kế các định chế đầu vào, môi trường học tập; phương pháp giảng dạy.
 

Đối với các trường ĐH, C.D.I.O sẽ cung cấp cho các trường ĐH một hệ thống giải pháp nhất quán để phát triển, cải tiến liên tục và toàn diện chương trình giáo dục….

Các chương trình đào tạo theo mô hình C.D.I.O được xây dựng và thiết kế theo một quy trình chuẩn, bên cạnh đó, các công đoạn của quá trình đào tạo theo mô hình nầy có tính liên thông cao và gắn kết chặt chẽ.

Trần Ngọc thực hiện

Tin cùng chuyên mục