Hội nghị chuyên đề: "Đảm bảo chất lượng giáo dục: Kinh nghiệm từ Vương Quốc Anh" tại ĐHĐN

Sáng này 05 tháng 3 năm 2013, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Đại học Aston, Vương quốc Anh tổ chức Hội nghị chuyên đề Đảm bảo chất lượng giáo dục: Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh”. Tham dự hội nghị có sự hiện diện của GS.TS. Alison Halstead, Phó giám đốc và bà Sarah Davies, Trưởng Ban ĐBCL Đại học Aston, Vương quốc Anh. Về phía Đại học Đà Nẵng, cósự tham dự của PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, đại diện Ban giám hiệu, lãnh đạo Phòng Đào tạo và tổ KT&ĐBCL GD của các trường, đơn vị thành viên ĐHĐN.

 

TS. Nguyễn Quang Giao, Phó Trưởng ban Ban ĐBCL GD ĐHĐN

 thông qua chương trình Hội nghị

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc ĐHĐN PGS.TS. Đoàn Quang Vinh nhấn mạnh “Đảm bảo chất lượng giáo dục là góp phần khẳng định thương hiệu của một trường đại học. Hoạt động ĐBCL GD đang được quan tâm hơn, nói đến nhiều hơn trong giáo dục đại học. Đảm bảo chất lượng giáo dục không chỉ là một trong những hoạt động quan trọng của các nhà quản lý mà còn đối với tất cả cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường. Trong hội nghị chuyên đề hôm nay, tôi hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội trao đổi, học hỏi nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn triển khai hoạt động đảm bảo chất lượng của Đại học Aston và của các trường đại học ở Vương quốc Anh”.

Phó giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh phát biểu tại hội nghị

Theo PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, hiện nay mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng và Đại học Aston đang phát triển nhanh chóng và thuận lợi đưa Đại học Aston trở thành một trong những đối tác chiến lược trong hoạt động hợp tác quốc tế của ĐHĐN.  

Trong phần báo cáo về “Đảm bảo chất lượng giáo dục: Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh”,  đại biểu tham dự được giới thiệu về hoạt động ĐBCL ở các trường đại học ở Vương quốc Anh nói chung và tại Đại học Aston nói riêng; Tổ chức Đảm bảo chất lượng giáo dục ở Anh (QAA); quan điểm của Đại học Aston về đảm bảo chất lượng và hoạt động ĐBCL GD tại Đại học Aston trong hợp tác đào tạo. Bà Sarah Davies, Trưởng Ban ĐBCL Đại học Aston tự hào chia sẻ trong những năm gần đây, Đại học Aston đã dẫn đầu các trường đại học danh tiếng ở Vương quốc Anh như Đại học Oxford, Đại học Cambridge về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp. Bà chia sẻ một trong những bí quyết của thành công này là Đại học Aston luôn đặt sự hài lòng của sinh lên vị trí hàng đầu, là mục tiêu và là tiêu chuẩn để đánh giá trong thực hiện đảm bảo chất lượng ở Đại học Aston.

      

Bà Sarah Davies, Trưởng Ban ĐBCL Đại học Aston trình bày báo cáo“Đảm bảo chất lượng giáo dục: Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh”

Trong phần trao đổi thảo luận, báo cáo viên của Đại học Aston đã nhận được rất nhiều câu hỏi và chia sẻ từ đại biểu tham dự hội nghị. Các vấn đề về sử dụng bộ công cụ kiểm tra đánh giá chất lượng, phương pháp kiểm tra, đánh giá để đánh giá được khách quan, chính xác và hiệu quả; biện pháp nâng cao ý thức của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường về công tác đảm bảo chất lượng (hay xây dựng văn hóa chất lượng); vai trò, vị trí, chức năng của Ban ĐBCL trong cơ cấu tổ chức của nhà trường;….  đã được đặt ra và giải đáp, chia sẻ trong không khí sôi nổi.

          

ThS. Dương Mộng Hà, Trưởng ban Ban ĐBCL GD ĐHĐN thảo luận tại Hội nghị

Trong phần hai của hội nghị chuyên đề,  GS.TS. Alison Halstead - Phó giám đốc Đại học Aston giới thiệu chương trình Thạc sĩ Chất lượng Quốc tế trong giáo dục đại học. Đây là chương trình liên kết đào tạo giữa ĐHĐN và Đại học Aston do Đại học Aston cấp bằng. Phần trình bày đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đại biểu tham dự. Đây là chương trình đào tạo theo yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế nhằm đào tạo nguồn giảng viên và cán bộ có kiến thức, năng lực quốc tế về quản lý, lãnh đạo, thiết kế chương trình, ĐBCL, đánh giá trong giáo dục. Chương trình đặc biệt hấp dẫn các đối tượng hiện đang là cán bộ giảng dạy và cán bộ công tác trong lĩnh vực ĐBCL GD của ĐHĐN và các trường đại học, cao đẳng trong khu vực. Dự kiến khóa học đầu tiên sẽ tuyển sinh trong tháng 6 năm 2013.

            

GS.TS. Alison Halstead, Phó giám đốc Đại học Aston giới thiệu chương trình Thạc sĩ Chất lượng Quốc tế trong giáo dục đại học

Hội nghị chuyên đề này được xem là một trong những hoạt động mở đầu chuỗi hoạt động bồi dưỡng, tập huấn trong năm 2013 của ĐHĐN nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ làm công tác ĐBCL GD tại các trường, đơn vị thành viên ĐHĐN.

                

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

Tin cùng chuyên mục