Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam: Ứng dụng thành quả NCKH chuyên ngành tham gia giải quyết các yêu cầu bức xúc từ thực tiễn của kinh tế đất nước

21/11/2012

 

ĐH Kinh tế Đà Nẵng phải xứng tầm là trường nòng cốt đưa ĐH Đà Nẵng từng bước trở thành ĐH Nghiên cứu.

Sáng ngày 20/11, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Diễn văn tại buổi Lễ của Giáo sư Tiến sỹ Trương Bá Thanh cho biết, trong năm học 2011-2012, không chỉ duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường còn rất chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu (NC) khoa học (KH):

Trong năm học vừa qua, trường cũng bảo vệ thành công 1 đề tài cấp Bộ trọng điểm, 7 đề tài cấp Bộ, 17 đề tài cấp cơ sở. 

Ngoài ra, có 7 đề tài thuộc Chương trình dự án TRIG đã được nghiệm thu. Số đề tài nghiệm thu được các Nhà KH, các cơ quan và doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng học thuật cũng như khả năng ứng dụng.

Hội thảo khoa học “Quan hệ Việt Nam – Hàn quốc: 20 năm và triển vọng tương lai”, diễn ra ngày 25/9/2012 do Viện nghiên cứu Chính sách Kinh tế quốc tế Hàn quốc (KIEP) cùng ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Viện Kinh tế & Chính trị thế giới (IWEP - thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp tổ chức. -ảnh : T.Ngọc

Đặc biệt trường vừa đấu thầu thành công một đề tài cấp nhà nước, 3 đề tài cấp Bộ trọng điểm, 2 đề tài cấp Tỉnh và đã triển khai ngay trong năm 2012.

Trường cũng đã tổ chức thành công nhiều hội thảo KH. Các Khoa trong toàn Trường cũng rất chủ động tổ chức các hội thảo, tạo thành các diễn đàn học thuật như Khoa Kinh tế chính trị, Khoa Kế toán, Khoa QTKD.

Trong năm học, CBVC toàn trường đã viết 72 bài báo, hơn 100 báo cáo hội thảo. Trong đó có 7 bài viết trên các tạp chí quốc tế và hội thảo quốc tế, 65 bài báo đăng trên các tạp chí có uy tín trong nước, xuất bản 3 giáo trình, 6 kỷ yếu hội thảo KH.

Hoạt động NCKH trong sinh viên cũng khá sôi động. Năm học 2011-2012, đã có 50 đề tài sinh viên tham gia NCKH và có 3 đề tài được đề cử tham dự Giải thưởng “Tài năng KH Trẻ”. Hoạt động này đã hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong việc học tập, nắm bắt một cách thấu đáo kiến thức được trang bị đồng thời giúp sinh viên bước đầu làm quen công tác NCKH.

Thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ của ngành giáo dục đào tạo, của Đại học Đà Nẵng và của nhà trường, các Thầy, Cô giáo, CB-VC của trường đã tích cực tham gia các hoạt động, đóng góp trí tuệ đổi mới chương trình đào tạo, đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy ; đã có phần lớn các thầy, cô giáo, CB-VC áp dụng CNTT vào giảng dạy, vào công tác quản lý đào tạo và phục vụ đào tạo.

Nhiều Thầy, cô giáo đã tìm tòi, sáng tạo nâng cao chất lượng bài giảng, cập nhật kiến thức hiện đại, nâng cao tính chủ động trong học tập của sinh viên; trong năm qua đã có nhiều giáo trình mới được biên soạn, hàng trăm bài báo trong nước và quốc tế được đăng tải; nhiều đề tài NCKH của cả Thầy và Trò của nhà trường được công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn.

Nhà trường đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo KH các cấp, trong đó có những hội nghị, hội thảo quốc tế có nhiều giáo sư và chuyên gia nước ngoài tham gia, qua đó đã có những đề xuất thiết thực góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

PhGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao thưởng cho tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2011 - 2012 - ảnh: T.Ngọc

Việc quản lý đào tạo theo tín chỉ của trường từng bước đã khẳng định được tính ưu việt trong thực tế; đối với đào tạo sau ĐH đã đi theo đúng phương châm phát triển của nhà trường và của ĐHĐN, có ngành đạt được tỉ lệ 60% đại học, 40% sau ĐH.

Trong năm qua, trường tiếp tục phát triển 3 chuyên ngành đào tạo Cử nhân Chất lượng cao, 4 chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội.

Cùng với việc đổi mới hoạt động đào tạo, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Năm học qua, ĐH Kinh tế đã cử nhiều giảng viên đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, trong đó chủ yếu là đào tạo tại các đại học danh tiếng ở nước ngoài

Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được duy trì và bắt đầu hoạt động ngày càng có hiệu quả, dự án TRIG được thực hiện và đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, hợp tác quốc tế...

Tuy nhiên, Giáo sư - Tiến sỹ Trương Bá Thanh cũng nhìn nhận, chặng đường sắp tới còn rất nhiều thử thách khắc nghiệt. Để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2012-2013, tập thể nhà trường tiếp tục giữ vững tinh thần hợp tác đoàn kết trong nội bộ; kiên định với trọng trách và thiên chức đã được xã hội giao phó, hoàn thành các mặt công tác:

- Duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, nâng tầm hoạt động KHCN và hợp tác quốc tế, bảo đảm cho sự phát triển của Nhà trường theo đại học định hướng NC.

- Tiếp tục ổn định quy mô đào tạo ở mức hợp lý, xúc tiến mở thêm các ngành đào tạo ĐH mới đáp ứng yêu cầu của xã hội, tích cực xây dựng các chương trình đào tạo tiên tiến và mở thêm các chương trình đào tạo chất lượng cao.

Những Người Thầy đầu tiên khai phá....

Giáo sư - Tiến sỹ Trương Bá Thanh (bên phải ảnh) tặng hoa chúc mừng và tri ân Nhà giáo Nguyễn Phiên - Hiệu trưởng đầu tiên của Phân hiệu ĐH Kinh tế Đà Nẵng (1984-1988). - ảnh:T.Ngọc

- Tiếp tục cải tiến phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh công tác biên soạn giáo trình và tăng cường cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy theo hướng hiện đại và hiệu quả.

Đẩy mạnh công tác NCKH, nâng cao chất lượng NCKH, gắn với nhiệm vụ đào tạo và tư vấn nhằm giải quyết các yêu cầu thực tiễn của các địa phương trong khu vực và cả nước.

Phát huy hiệu quả của hợp tác quốc tế, mở rộng hợp tác, tìm kiếm thêm các đối tác mới và củng cố quan hệ với các đối tác hiện có. Khuyến khích CBGD của Trường hợp tác NCKH với các đối tác quốc tế.

Nhiều nhà giáo từng tham công tác quản lý, giảng dạy tại trường đã có mặt tại lễ kỷ niệm diễn ra sáng nay. - ảnh: T.Ngọc

Phát biểu với đại diện Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, Phó Giáo sư Tiến sỹ Trần Văn Nam chia sẻ và kêu gọi :

Với những kết quả đã đạt được trong năm học qua, trong những năm tới, trường ĐH Kinh tế cần tiếp tục nhân rộng các mô hình tiên tiến và nhất định sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa; thực sự trở thành trường nòng cốt đưa ĐH Đà Nẵng từng bước trở thành ĐH Nghiên cứu như Nghị quyết Đại hội lần thứ IV Đảng bộ ĐH Đà Nẵng đã đề ra, sẵn sàng cho việc xây dựng ĐH Quốc tế Việt-Anh.

Tập thể nhà trường tiếp tục gìn giữ tinh thần đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực cùng với các trường thành viên trong cộng đồng ĐH Đà Nẵng thực hiện các chủ trương, các cuộc vận động của Nhà nước và của Ngành; khắc phục khó khăn trước mắt, tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt, NCKH tốt và quản lí tốt; không ngừng tăng cường hiệu quả, chất lượng đào tạo, nâng cao vị thế và uy tín của nhà trường và của ĐH Đà Nẵng trong nước và trên thế giới.

Cũng trong sáng nay 20 tháng 11, các bạn lưu HS Lào đã đến thăm và chúc mừng các Thầy, Cô ; Cán bộ quản lý khoa Quản trị Kinh doanh - ĐH Kinh tế Đà Nẵng. -ảnh: T.Ngọc

Nhân dịp này, trường đã tổ chức trao danh hiệu Nhà giáo Ưu tú của Chủ tịch nước tặng nhà giáo Lê Hữu Ái; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đến 1 tập thể , 1 cá nhân; trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ đến 2 nhà giáo; trao Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Giáo dục đến 4 Giảng viên. Tập thể Cán bộ-Giảng viên-Nhân viên và Sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng; cùng 9 tập thể Khoa – Phòng ban chức năng của trường với thành tích Tập thể Lao động Xuất sắc cũng đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo khen thưởng trong dịp này.

Bên cạnh đó, Giám đốc ĐHĐN cũng có quyết định khen thưởng 8 Tập thể Lao động tiên tiến; 20 Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và tặng giấy khen cho 1 tập thể, 16 cá nhân.

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng cũng có quyết định khen thưởng 16 tập thể và 34 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong các hoạt động của nhà trường.

Các bạn SV ĐH Kinh tế Đà Nẵng biểu diễn Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. - ảnh: T.Ngọc

Thanh Nhã thực hiện