Đại học Đà Nẵng khai mạc Khóa Tập huấn đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục cho các cơ sở giáo dục toàn quốc

26/06/2020

Sáng ngày 26/6/2020, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa khai mạc Khóa Tập huấn “Thực hành xây dựng và tự đánh giá chương trình đào tạo (CTĐT) phục vụ kiểm định chất lượng giáo dục”. Chương trình thu hút, quy tụ hơn 150 cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên đến từ 43 trường ĐH, CĐ của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tham dự khai mạc Khóa tập huấn có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Đinh Thành Việt-Trưởng ban Ban Đảm bảo chất lượng (ĐBCL) giáo dục ĐHĐN đồng thời là báo cáo viên của Chương trình.

 

Toàn cảnh buổi khai mạc

 

Mục tiêu của khoá tập huấn nhằm hướng dẫn, thống nhất rà soát, cải tiến để ĐBCL trong toàn hệ thống các đơn vị thành viên, trực thuộc của ĐHĐN đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, rà soát và tự đánh giá CTĐT đối với các cán bộ lãnh đạo, quản lý và điều hành tác nghiệp công tác ĐBCL của các trường ĐH, CĐ trong cả nước, qua đó các cơ sở giáo dục tích cực chuẩn bị để đạt kết quả tốt trong các đợt kiểm định chất lượng giáo dục trong nước cũng như quốc tế trong thời gian đến.

 

Khoá tập huấn của ĐHĐN quy tụ

nhiều trường ĐH, CĐ trong toàn quốc  

 

Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐHĐN cho biết, trong hoạt động ĐBCL và nhất là theo các tiêu chí KĐGD quốc gia và quốc tế hiện nay, CTĐT phải được xây dựng, đánh giá và liên tục cải tiến để đáp ứng được các chuẩn đầu ra thích ứng với nhu cầu của nhà trường, nhà tuyển dụng và xã hội, hội nhập và cập nhật tri thức tiên tiến, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đem lại những thay đổi mạnh mẽ, chưa từng có trên thế giới.

 

PGS. TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

 

Theo PGS.TS. Đinh Thành Việt, Trưởng ban Ban ĐBCL giáo dục của ĐHĐN, “Chất lượng đào tạo của nhà trường phụ thuộc phần lớn ở chất lượng của các CTĐT. Chất lượng CTĐT chính là nằm ở chuẩn đầu ra theo đó có thể xem như là “hợp đồng” giữa cơ sở, đơn vị đào tạo với người học. Tương tự,  chất lượng các học phần chính là nằm ở chuẩn đầu ra của học phần nên cũng có thể xem như là “hợp đồng” giữa giảng viên với người học.” “...Để ĐBCL các CTĐT cũng như thể hiện trách nhiệm giải trình với xã hội thì nhà trường cần đo được mức độ đạt các chuẩn đầu ra của CTĐT đối với người học, giảng viên cũng cần đo lường, đánh giá mức độ người học đạt chuẩn đầu ra của học phần mình đảm nhận.” PGS.TS. Đinh Thành Việt nhấn mạnh mục tiêu của khoá tập huấn lần này.

 

PGS.TS. Đinh Thành Việt, Trưởng ban

Ban ĐBCL giáo dục ĐHĐN phát biểu

 

Tại Khóa tập huấn, các học viên được các chuyên gia cung cấp, chia sẻ những thông tin, tri thức mới nhất, cập nhật, bổ ích về nội dung, phương pháp và cách tiếp cận, đánh giá CTĐT đáp ứng chuẩn đầu ra; Quy trình xây dựng CTĐT, thực hành làm việc nhóm các kỹ năng xây dựng chuẩn đầu ra của CTĐT và các học phần; Thực hành phân tích, sử dụng các công cụ kiểm soát (ma trận liên kết giữa chuẩn đầu ra của các học phần với CTĐT, đề cương chi tiết học phần, bản mô tả CTĐT, cấu trúc chương trình và các bài kiểm tra mẫu…) nhằm đánh giá các chuẩn đầu ra cũng như sự phù hợp của CTĐT với chuẩn đầu ra; Kinh nghiệm và kỹ năng thực hành lấy ý kiến các bên liên quan. Đặc biệt, Khóa tập huấn sẽ cung cấp cho học viên phương pháp đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra của học phần và cải tiến bằng công cụ Rubric…

 

Đại biểu thảo luận tại Hội trường 

 

Thông qua Hội thảo-Tập huấn, các học viên được trang bị, cập nhật bổ sung tri thức mới đồng thời phát triển kỹ năng thực hành viết báo cáo tự đánh giá CTĐT, phân tích mức độ đáp ứng mốc chuẩn và các minh chứng tối thiểu của báo cáo tự đánh giá; từ đó đưa ra hướng và công cụ cải tiến nhằm ĐBCL nội bộ cũng như chuẩn bị tốt nhất cho công tác KĐGD ở các nhà trường trong thời gian đến nhất là chuẩn bị cho các chu kỳ kiểm định mới giai đoạn 2020-2025. Các học viên hoàn thành Khóa tập huấn được cấp Chứng nhận của Ban Tổ chức. 

 

Học viên tương tác với giảng viên ngay tại lớp 

 

Khóa tập huấn lần này còn là cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn của đội ngũ cán bộ làm công tác ĐBCL và KĐGD trong cả nước tại ĐH Đà Nẵng, một ĐH lớn có nhiều kết quả, kinh nghiệm trong lĩnh vực then chốt này. Ban ĐBCL giáo dục ĐH Đà Nẵng là đơn vị giàu kinh nghiệm đã từng tham mưu, chủ trì triển khai tổ chức nhiều khóa tập huấn có quy mô quốc gia và quốc tế là đầu mối phụ trách Hội thảo-Tập huấn lần này. Sau buổi khai mạc, Chương trình tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 26-28/6.

 

Khoá tập huấn đem lại nhiều giá trị mới

về lý luận và thực tiễn cho công tác ĐBCL 

 

Xem thêm tin trên Báo Giáo dục và Thời đại.

 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN