Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng tổ chức thành công Hội thảo KH Quốc gia “Ứng dụng Công nghệ mới trong Công trình Xanh - Lần thứ 3” (3rd ATiGB 2017)

21/11/2017

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ (1962-2017) và theo kế hoạch KHCN thường niên, vào ngày 16/11/2017 Hội thảo Khoa học Quốc gia “Ứng dụng Công nghệ mới trong Công trình Xanh - Lần thứ 3 (3rd ATiGB 2017) đã được Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (CĐCN) tổ chức thành công.

Trong bài diễn văn khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo - đã nhấn mạnh: “Việt Nam là một trong những quốc gia sớm thực hiện chiến lược Phát triển xanh và bền vững, việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã và đang áp dụng những tiến bộ khoa học, những công nghệ mới và hiện đại phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước. Các giải pháp công nghệ đều hướng tới mục tiêu cuối cùng là công trình phải xanh và bền vững, cụ thể là: tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường, các giải pháp quy hoạch, thiết kế và xây dựng xanh và bền vững,...”. PGS.TS. Phan Cao Thọ cũng cho biết năm nay là năm thứ 3 nhà trường tổ chức Hội thảo ATiGB và đây tiếp tục là nơi để các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu, các nhà nghiên cứu trẻ, các kỹ sư và các nhà quản lý trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững từ khắp nơi gặp gỡ nhau để trao đổi, trình bày các kết quả nghiên cứu đạt được; các kinh nghiệm trong thực tế; các yêu cầu và đòi hỏi trong chiến lược phát triển xanh. Qua đó sẽ tìm được tiếng nói chung, các giải pháp hữu hiệu phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần vào sự nghiệp phát triển xanh và bền vững của đất nước.

 
Photo1.jpg
 

Một số điểm nổi bật trong Hội thảo ATiGB lần thứ 3 được tổ chức năm nay cho thấy Hội thảo đã được các nhà khoa học và các cơ quan, đơn vị trong nước cũng như ở nước ngoài quan tâm, đón nhận nhiều hơn; Hội thảo được đánh giá cao hơn và thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia với số lượng ngày càng đông hơn.

 

 

ATiGB lần thứ Nhất

2015

ATiGB lần thứ Hai

2016

ATiGB lần thứ Ba

2017

Tổng số bài báo gửi về

55

84

111

Số bài báo được chọn đăng (trên Tạp chí KH&CN của Đại học Đà Nẵng)

46

61

78

Trong đó số bài báo bằng tiếng Anh

8

9

24

 
 

Sau 2 lần tổ chức, Hội thảo năm nay có các bài báo bằng tiếng Anh đủ số lượng để có thể công bố trên một quyển riêng, trong tổng số 3 quyển thuộc số 11(120).2017 được Ban Biên tập Tạp chí KH&CN Đại học Đà Nẵng dành cho Hội thảo.

Ba báo cáo chủ đề (keynote) đã được trình bày tại phiên toàn thể của Hội thảo. Giáo sư Fujiwara đến từ Đại học Okayama University, Nhật Bản trình bày chuyên đề “Hoạt động tái chế sinh khối từ chất thải hữu cơ ở Nhật Bản”. PGS.TS. Phan Cao Thọ đã có một báo cáo về chủ đề “Giao thông xanh trong chiến lược phát triển đô thị”. Ông Nguyễn Văn Ngà đến từ Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã chia sẻ một số thông tin hữu ích về “Giải pháp tiết kiệm điện phù hợp với đặc thù khí hậu vùng miền tại Tổng Công ty Điện lực miền Trung”. Tất cả những báo cáo chủ đề này đều nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học có mặt tại Hội thảo. Nhiều ý kiến trao đổi giữa các báo cáo viên và khách tham dự đã làm tăng không khí học thuật, chia sẻ với nhau kiến thức và kinh nghiệm.

 
Photo2.jpg

PGS.TS. Võ Trung Hùng, Trưởng Ban KH, CN và MT của Đại học Đà Nẵng và PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường CĐCN, Trưởng BTC Hội thảo cùng điều hành phiên báo cáo toàn thể

 
 
 Photo3.jpg

GS. Fujiwara của Đại học Okayama, Nhật Bản báo cáo chủ đề “Hoạt động tái chế sinh khối từ chất thải hữu cơ ở Nhật Bản”

 
Photo4.jpg

PGS.TS. Phan Cao Thọ, Trường CĐCN - ĐH Đà Nẵng trình bày chủ đề “Giao thông xanh trong chiến lược phát triển đô thị”

 

Photo5.jpg

Ông Nguyễn Văn Ngà, Phó Trưởng ban Kỹ thuật của Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã chia sẻ thông tin về “Giải pháp tiết kiệm điện phù hợp với đặc thù khí hậu vùng miền tại Tổng Công ty Điện lực miền Trung”

 
Photo6.jpg

Trao đổi ý kiến tại phiên báo cáo toàn thể

 

Sau phiên báo cáo toàn thể, 41 công trình nghiên cứu đã được Ban Tổ chức chọn trình bày tại 5 Tiểu ban khoa học: Tiểu ban Xây dựng - Kiến trúc, Tiểu ban Điện - Tự động hóa, Tiểu ban Điện tử Viễn thông - Công nghệ Thông tin, Tiểu ban Cơ khí - Năng lượng và Tiểu ban Vật liệu Xây dựng - Quản lý dự án. Các báo cáo nói trên đã được các tác giả hay nhóm tác giả chuẩn bị cẩn thận và trình bày khá rõ ràng, cho thấy sự làm việc nghiêm túc với tinh thần say mê nghiên cứu của các các nhà khoa học đến tham dự Hội thảo. Tại Gala Dinner tổng kết Hội thảo diễn ra vào buổi tối cùng ngày, Ban Tổ chức và Ban Khoa học của Hội thảo đã nhất trí chọn ra và trao giải cho 10 báo cáo xuất sắc.

ATiGB 2017 đã khép lại với nhiều giải pháp công nghệ mới, hiện đại đã được các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng và chia sẻ tại Hội thảo. Có nhiều nguyên nhân mang lại thành công cho Hội thảo lần này cũng như 2 lần trước, trong đó phải kể đến bề dày 55 năm xây dựng và phát triển (1962-2017) của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng là đơn vị tổ chức Hội thảo. Với bước đường phát triển tiếp theo của Trường Cao đẳng Công nghệ nay đã trở thành Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật theo Quyết định số 1749/QĐ-TTg ngày 08/11/2017 của Thủ tướng Chỉnh phủ; với xu thế Công trình Xanh và Phát triển bền vững được quan tâm ngày càng nhiều hơn trên thế giới cũng như ở Việt Nam; với tinh thần cộng tác bền bĩ, chặt chẽ của các nhà khoa học đối với Hội thảo trong những lần vừa qua, chúng ta tin tưởng rằng Hội thảo ATiGB Lần thứ 4 sẽ diễn ra trong năm 2018 với nhiều thành công hơn nữa.

 

Tin Trường Cao đẳng Công nghệ - ĐHĐN

Nguồn tin khác:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/vat-lieu/nhieu-cong-hien-moi-trong-phat-trien-cong-trinh-xanh.html