Chuỗi tập huấn hè 2017 của cán bộ giảng viên – Sẵn sàng tâm thế mới cho năm học mới

10/08/2017

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng viên (CBGV) là việc làm thường xuyên, liên tục của nhà trường nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc trong môi trường giáo dục đại học. Trong dịp hè 2016-2017 vừa qua, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng tổ chức một chuỗi các chuyên đề tập huấn kỹ năng mềm bổ ích cho đội ngũ CBVC nhà trường, chia thành 3 đợt từ ngày 14-30/7/2017.

Đợt tập huấn đầu tiên diễn ra từ ngày 14-15/7/2017 với chuyên đề “Kỹ năng giao tiếp trong trường học”. Ngay từ buổi học đầu tiên học viên đã bị cuốn hút bởi tác phong nhanh nhẹn, trẻ trung, cách truyền dạy hào hứng, sôi nổi và vốn kiến thức sâu rộng của TS. Nguyễn Thị Trâm Anh, Trưởng khoa Tâm lí giáo dục, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng. Lớp học rất sôi nổi, học viên tương tác rất nhiệt tình. Trong quá trình học, cùng với việc hướng dẫn lý thuyết về kỹ năng giao tiếp trong trường học, báo cáo viên đã tổ chức nhiều hoạt động, nhiều tình huống thường gặp trong thực tế công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày để lớp thảo luận, tạo nên bầu không khí học tập hứng khởi, tích cực. Từ những bài tập, hướng xử lý tình huống của CBGV, TS. Trâm Anh đã tiến hành phân tích, góp ý để CBGV có thể vận dụng tốt nhất lý thuyết đã được trang bị để xử lý từng tình huống cụ thể trong quá trình giải quyết công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

 

TS. Nguyễn Thị Trâm Anh, Trưởng khoa Tâm lí giáo dục, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đang chia sẻ về kỹ năng giao tiếp trong trường học

 

 

Các hoạt động trong buổi tập huấn Kỹ năng giao tiếp trong trường học

 

Đợt tập huấn thứ hai kéo dài trong vòng 3 ngày từ ngày 17 -19/7/2017 toàn bộ giảng viên của nhà trường đã được tập huấn “Kỹ năng sử dụng CNTT trong dạy học ở đại học” của TS. Lê Thanh Huy, Phó Trưởng Phòng Đào tạo – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng. Báo cáo viên đã hướng dẫn cho CBGV cách thức làm đề cương chi tiết đảm bảo chuẩn đầu ra của chương trình cũng như cách thức đánh giá sinh viên. TS. Lê Thanh Huy đã tập huấn cho giảng viên tiếp cận với các phần mềm thiết kế bài giảng điện tử như phần mềm quay- cắt ghép video, thu âm, trộn đề thi trắc nghiệm,… để đưa bài giảng lên hệ thống E-learning sẽ được triển khai trong học kỳ 1 năm học 2017-2018. Đây là điều kiện tốt để đội ngũ giảng viên cập nhật, xây dựng bài giảng phù hợp với định hướng đào tạo theo định hướng ứng dụng của nhà trường.

 

TS. Lê Thanh Huy chia sẻ ứng dụng quy trình theo hệ thống ISO trong các hoạt động của nhà trường 

 

Đối với cán bộ quản lý và chuyên viên làm việc ở các bộ phận phòng, khoa, tổ, TS. Lê Thanh Huy đã chia sẻ ứng dụng quy trình theo hệ thống ISO trong giải quyết công việc của từng bộ phận phòng, khoa, tổ để chuẩn hóa tất cả các hoạt động của nhà trường.

Lĩnh hội chuyên đề “Tiếng Việt thực hành và kỹ năng soạn thảo văn bản” của ThS. Trịnh Quỳnh Đông Nghi, giảng viên khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm trong đợt tập huấn cuối cùng trong dịp hè từ ngày 28-30/7/2017 không những giúp CBGV hiểu cách dùng từ chính xác khi nói, viết trong từng ngữ cảnh giao tiếp cụ thể mà còn trang bị những kiến thức cơ bản cho CBGV nhà trường trong quá trình tham mưu, soạn thảo văn bản hành chính của đơn vị mình (theo quy định của Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19 tháng 01 năm 2011 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính). Giao tiếp, ứng xử, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt không chỉ giúp mỗi cá nhân hoàn thiện bản thân, mà giúp cho cả hệ thống đơn vị vận hành một cách thông suốt, hiệu quả và chuyên nghiệp.

 

ThS. Trịnh Quỳnh Đông Nghi, giảng viên khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm chia sẻ về  chuyên đề “Tiếng Việt thực hành và kỹ năng soạn thảo văn bản”

 

Khép lại chuỗi tập huấn trong hè 2016-2017, mỗi CBGV trong nhà trường đã được bồi dưỡng thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết, hữu ích để nâng cao trình độ nghiệp vụ, giúp họ chủ động sẵn sàng tâm thế hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học mới 2017-2018.

 

Phòng HC-TH

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum