Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo (IPP) tổ chức các hội thảo đồng sáng tạo tại 3 thành phố lớn, thu hút sự quan tâm của hơn 150 nhóm sáng tạo

19/01/2015

IPP đã tổ chức 3 hội thảo đồng sáng tạo trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ cho các dự án có ý tưởng đổi mới sáng tạo của các nhóm quan tâm. Đã có hơn 350 đại biểu tham dự tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng – với hơn 150 thư bày tỏ quan tâm. Con số này cho thấy rằng hiện đang có sự quan tâm lớn về sự đổi mới sáng tạo tại 3 khu vực – IPP chân thành cám ơn tất cả các đại biểu đã tham dự hội thảo.

 

IPP vẫn đang tiếp tục đón nhận các thư bày tỏ quan tâm của các nhóm có ý tưởng sáng tạo và sẽ liên hệ với tất cả các nhóm cho đến cuối tháng 1 năm 2015. Các nhóm tiềm năng sẽ được mời để tham dự vòng hai của hội thảo đồng sáng tạo dự kiến tổ chức vào tháng 3. Vòng hai sẽ tập trung vào việc chuẩn bị viết đề xuất đầy đủ cho các nhóm. IPP khuyến khích các nhóm mới, đặc biệt ở Cần Thơ và các tỉnh thành xung quanh các thành phố lớn, tiếp tục gởi thư bày tỏ quan tâm. Chương trình hỗ trợ năm nay, IPP đặt mục tiêu chọn lựa khoảng 15 dự án ý tưởng đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp và 4 dự án ý tưởng xây dựng hệ thống hỗ trợ đổi mới. Quyết định lựa chọn cuối cùng sẽ được thực hiện vào mùa hè.

 

Chương trình hội thảo bao gồm 2 phiên. Phiên buổi sáng, IPP giới thiệu chương trình và các nội dung hỗ trợ đến đông đảo đối tượng đại biểu. Phiên buổi chiều được dành cho các cuộc thảo luận 1 đối 1 giữa các chuyên gia đổi mới của IPP và các nhóm sáng tạo. Tại cuộc thảo luận này, các nhóm sáng tạo có cơ hội trình bày ý tưởng của họ một cách chi tiết hơn cho các chuyên gia của IPP và thiết lập một kênh kết nối thảo luận lâu dài giữa hai bên. Tất cả các bài trình bày trong hội thảo có thể được tải về từ website của IPP, qua thư mục Library.

 

Hội thảo tại Hà Nội

 

Khán phòng hội nghị chật kín khách tham dự vào ngày 7/1 tại khách sạn Melia. Với gần 200 đại biểu trong khán phòng, Ban tổ chức phải kê thêm rất nhiều ghế nhưng vẫn không đủ và một số đại biểu buộc phải đứng. Trong bài giới thiệu của mình, Cố vấn kỹ thuật trưởng của IPP, Ông Lauri Laaks đã so sánh hội thảo đồng sáng tạo như là một buổi hẹn hò đầu tiên: “Trong ngày hẹn hò này và thông qua cuộc nói chuyện 1 đối 1, hy vọng chúng ta sẽ có được sự gắn kết hơn giữa IPP và các nhóm sáng tạo”

 

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc chương trình IPP, tiến sĩ Trần Quốc Thắng đã khẳng định: Việt Nam có thể đạt được sự phát triển bền vững thông qua đầu tư vào sự đổi mới sáng tạo. “Trong giai đoạn 2 của chương trình, IPP sẽ hỗ trợ nhằm thúc đẩy các hoạt động sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp và giúp họ đạt được sự phát triển bền vững, từ đó đóng góp vào tiến trình tăng trưởng kinh tế xã hội quốc gia”, Ông Thắng nói.

 

    

 

Các chuyên gia IPP đã trao đổi và lắng nghe các ý tưởng sáng tạo đầy tiềm năng của hơn 70 nhóm đổi mới từ nhiều ngành nghề lĩnh vực tại Hà Nội.

 

    

 

Hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh

 

Tại hội thảo thành phố HCM ngày 9/1 tổ chức ở khách sạn Sài Gòn, Cố vấn Sáng tạo cao cấp của IPP, ông Riku Makela đã khuyến khích các nhóm ý tưởng ứng dụng phương pháp: Nhu cầu, Giải pháp, Lợi ích, Cạnh tranh (NABC) để xây dựng và triển khai các ý tưởng sáng tạo thông qua ví dụ về công ty Game Rovio của Phần Lan với sản phẩm game Angry Bird nổi tiếng. Trong quá trình phát triển thành công trò chơi này, Rovio đã tuân thủ theo tiến trình, đầu tiên xác định nhu cầu khách hàng và các đối tác liên quan, sau đó tìm kiếm giải pháp đáp ứng nhu cầu này, đánh giá các lợi ích mang lại của từng giải pháp, định vị sự cạnh tranh trên thị trường và chuẩn bị nguồn lực tài chính cũng như nhân sự phù hợp. IPP đã trực tiếp trao đổi với khoảng 60 nhóm ý tưởng tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Hội thảo tại Đà Nẵng

 

Hội thảo diễn ra tại khách sạn Mercure Đà Nẵng vào ngày 14/1 với số lượng đại biểu tham dự tương đối ít hơn so với hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, khoảng 60 đại biểu, tuy nhiên IPP đã rất ấn tượng bởi các ý tưởng sáng tạo của các nhóm thông qua việc chuẩn bị khá kỹ thư bày tỏ quan tâm.

 

Chuyên gia tài chính chương trình, Bà Đinh Thanh Hằng đã trình bày các tiêu chuẩn hợp lệ cũng như phạm vi hỗ trợ của IPP. IPP sẽ hỗ trợ việc đào tạo, quỹ tài chính nuôi dưỡng ý tưởng ban đầu, các kết nối chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án trong quá trình xây dựng phát triển sản phẩm dịch vụ mới hướng đến thị trường xuất khẩu. IPP không hỗ trợ cho quỹ nghiên cứu phát triển theo kiểu truyền thống – Chúng tôi tìm kiếm các dự án có tốc độ tăng trưởng nhanh ở các doanh nghiệp mà dự tính sẽ cho ra sản phẩm trên thị trường trong vòng 1-2 năm sau khi nhận được sự hỗ trợ và tham gia vào các khóa đào tạo thực hành về đổi mới sáng tạo của IPP. Đối với các ý tưởng xây dựng hệ thống đổi mới, IPP tìm kiếm các nhóm ý tưởng bao gồm các nhà hành động địa phương cùng làm việc với nhau để phát triển mô hình hỗ trợ lâu dài cho các doanh nghiệp sáng tạo tại địa phương với cơ chế và cơ cấu hoạt động bền vững, hiệu quả. Ứng dụng giải pháp hệ thống, các nhóm ý tưởng nên có sự liên kết tham gia của các doanh nghiệp lớn, đại diện doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chuyên gia kỹ thuật đầu ngành, các tổ chức hỗ trợ sáng tạo cũng như các đối tác quốc tế nhằm xây dựng một mô hình hỗ trợ sáng tại mới và bền vững.

 

Tại Đà Nẵng, hệ thống đổi mới chỉ mới manh nha phát triển. Các doanh nghiệp mới cần nhiều hỗ trợ từ cộng đồng nhằm thành công trên thị trường quốc tế. IPP đáp ứng được nhu cầu cấp thiết này với một tập hợp các bên liên quan nhằm phát triển dịch vụ ươm mầm đổi mới sáng tại thành phố này và khu vực lân cận.

 

 

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/