Thêm 1.812 Tân cử nhân ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng chính thức gia nhập thị trường lao động cạnh tranh

01/07/2014

Sáng ngày 30/6, trường Đại học (ĐH) Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã tổ chức trọng thể Lễ tốt nghiệp đợt hai, năm học 2013-2014 của Trường và cũng là đợt có số sinh viên (SV) tốt nghiệp hệ chính quy nhiều nhất từ trước đến nay với 1812 SV, trong đó có 1468 SV hệ đào tạo ĐH tập trung và 342 SV hệ liên thông chính quy từ CĐ lên ĐH thuộc 11 ngành đào tạo khác nhau.

 


Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng trao Giấy khen và Cúp danh dự đến bạn Huỳnh Thùy Yên Khuê lớp 36K07.3. Yên Khuê là Thủ khoa chuyên ngành Ngân hàng; xếp loại Xuất sắc với điểm trung bình toàn khóa: 3.73. -Ảnh: T.Ngọc


Huỳnh Thùy Yên Khuê là SV 5 tốt cấp TP năm học 2011-2012 và 2012-2013 ; cấp Trung ương năm học 2012-2013 ; Tình nguyện viên xuất sắc Chiến dịch mùa hè xanh 2012 và Quán quân Thủ lĩnh thanh niên 2014,
 

Yên Khuê cho biết bạn sẽ tiếp tục với lộ trình học vấn để mơ ước trở thành Giảng viên ĐH thành hiện thực.
 

Thế hệ những SV được đào tạo theo chương trình điều chỉnh, trang bị nhiều kỹ năng thực hành và giải quyết các đòi hỏi của thực tiễn
 

Phần lớn SV nhận bằng tốt nghiệp hôm nay thuộc khóa tuyển sinh 2010, với 1374 SV, cùng với 211 sinh viên đã xuất sắc hoàn thành chương trình sau 3 năm rưỡi học tập, đến nay đã có 1585 sinh viên khóa 2010 đã được công nhận tốt nghiệp trên tổng số 1987 sinh viên trúng tuyển, chiếm tỷ lệ 79,77%..
 

Đây là thế hệ những SV được đào tạo theo chương trình đã điều chỉnh sau khi tiếp nhận nhiều ý kiến góp ý xác đáng, thiết thực, hết sức bổ ích của các Thầy/Cô trực tiếp giảng dạy, các nhà tuyển dụng và đặc biệt là SV khóa tốt nghiệp theo học học chế tín chỉ đầu tiên của Trường. Chương trình đào tạo điều chỉnh này không chỉ đáp ứng được yêu cầu về kiến thức cơ bản, tư duy và phương pháp luận khoa học, mà còn trang bị cho các em SV những kỹ năng, hành vi và thái độ cần thiết để giúp các em thích ứng nhanh và tự tin bước vào môi trường làm việc của một thị trường lao động ngày một đòi hỏi khắt khe.
 

Trong đợt tốt nghiệp này, còn có 11 lưu học sinh Lào, 4 em lưu học sinh Trung Quốc đã hoàn thành chương trình đào tạo và vinh dự được Nhà trường trao bằng tốt nghiệp. Đặc biệt, có 37 em đã tốt nghiệp bằng đại học thứ nhất, tiếp tục nỗ lực lớn trong học tập và rèn luyện, hôm nay đón nhận thêm tấm bằng đại học thứ hai của Trường.
 

Đối với SV hệ liên thông khóa tuyển sinh 2012, có 299/456 em sau thời gian học tập 1 năm rưỡi theo chương trình thiết kế được công nhận tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ 65,57%.

 

 

Phó Giáo sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng tặng Giấy khen, vinh danh thành tích bạn Phan Đoàn Kiều Trang, lớp 36K02.2. Với điểm trung bình toàn khóa: 3.80, Kiều Trang là Thủ khoa toàn trường; Thủ khoa chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng quát và xếp loại tốt nghiệp Xuất sắc. Ảnh: T.Ngọc

 

Phan Đoàn Kiều Trang hiện là thành viên tổ chức Sinh viên toàn cầu ; Cộng tác viên dự án “Say Vietnam”, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB tiếng Anh. Trang còn là thành viên Đội thi đạt giải Nhì “Hành trình Vì khát vọng Việt”, "Mong muốn lớn nhất của em sau khi tốt nghiệp là được làm việc và hoạt động tình nguyện tại một quốc gia nào đó. Em sẽ thể hiện hình ảnh của một thế hệ Trẻ Việt Nam luôn hết mình sẻ chia, vì những cộng đồng nhân loại còn nghèo khó". 

 

Báo cáo kết quả đào tạo của Phó Giáo sư. Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Toàn-Phó Hiệu trưởng Đại học (ĐH) Kinh tế - ĐH Đà Nẵng cho biết thêm, nhà trường rất tự hào với kết quả học tập của các Tân Cử nhân nhận bằng tốt nghiệp hôm nay.

 

Có 24 em (1,32%) tốt nghiệp loại Xuất sắc, 288 em (15,89%) tốt nghiệp loại Giỏi, 1263 em (69,70%) tốt nghiệp loại Khá. Đáng biểu dương có những em đạt kết quả học tập rất xuất sắc, tiêu biểu nhất là em Phan Đoàn Kiều Trang, chuyên ngành QTKD tổng quát đạt điểm tổng kết tòan khóa là 3,80; em Lê Thị Trúc Nhã chuyên ngành Kiểm toán đạt 3,78.

“Trong số các Tân Cử nhân có mặt tại buổi lễ đáng nhớ ngày hôm nay, nhà trường biết rất rõ có nhiều em, đã phải bằng nghị lực rất lớn để tự thân xoay xở trong cuộc sống khi ở xa gia đình. Với những nỗ lực vượt bậc của các em, vừa phải đi làm thêm, vừa cố gắng hoàn thành tất cả các học phần và các kỳ thi trong 4 năm qua; hôm nay các em xứng đáng đón nhận quyết định công nhận học vị cử nhân của Hiệu trưởng ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng, một trong những trường ĐH Kinh tế uy tín hàng đầu hiện nay trên cả nước” - Phó Giáo sư. Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Toàn nhấn mạnh.

 


Lần cuối cùng, các bạn tham dự nghi lễ chào cờ tại hội trường A, trong màu áo SV. -Ảnh: T.Ngọc.
 

 

Phát biểu với các Tân Cử nhân, Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng đã gửi lời cảm ơn trân trọng về những ý kiến đóng góp qua các cuộc khảo sát, đánh giá về hoạt động đào tạo, cùng các mặt hoạt động khác của Nhà trường dành cho SV tốt nghiệp và khẳng định như một cam kết: “Với mục tiêu không ngừng cải tiến chất lượng đào tạo, Nhà trường luôn ghi nhận ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng Trường từ chính những chủ thể của quy trình đào tạo. Những ý kiến của các em đã-đang được Nhà trường xử lý để đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo cũng như làm cho mọi hoạt động của Trường luôn đạt hiệu quả cao nhất. Đây cũng là những nội dung mà Lãnh đạo Nhà trường rất quyết tâm thực hiện, hướng đến 2 cột mốc đáng nhớ trong lịch sử hoạt động của mình: chào mừng 20 năm thành lập ĐH Đà Nẵng (11/2014) và 20 năm thành lập ĐH Kinh tế (2015).

 

Đại học không là điểm cuối cùng trên con đường học tập !

 

 

Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng trao Giấy khen, Cúp danh dự và chụp ảnh lưu niệm cùng các Thủ khoa chuyên ngành.  -Ảnh: T.Ngọc.

 

Được nhận bằng tốt nghiệp ĐH hôm nay đối với các em là một niềm vui và vinh dự lớn. Các em có quyền tự hào về thành quả học tập, rèn luyện của mình để được nhận văn bằng Cử nhân hôm nay. Đó là sự ghi nhận xứng đáng những cố gắng và nỗ lực của các em trong thời gian vừa qua.
 

Tốt nghiệp ĐH là dấu mốc khởi đầu mọi điều tốt đẹp với những kiến thức vững vàng để tạo lập sự nghiệp, để thực hiện được ước mơ hoài bãocủa mình trong tương lai. Tuy nhiên, những điều mà các em học được ở Trường mới chỉ là những kiến thức, lý luận cơ bản,nền tảng làm hành trang ban đầu. Điều quan trọng nhất là các em phải biết vận dụng những kiến thức đã học khi ngồi trên ghế nhà trường vào thực tiễn, để từ thực tiễn làm phong phú hơn vốn tri thức, kinh nghiệm của mình.
 

Mong rằng các em phát huy những kết quả đã đạt được, sống và làm việc với niềm đam mê. Khi các em đã bắt đầu một công việc thì hãy nỗ lực hết mình để làm “tốt nhất” công việc đó dù ở bất kì vị trí nào. Không quan trọng việc các em đang làm là việc lớn hay là việc nhỏ, khi hoàn thành tốt công việc nhỏ, các em sẽ được tin tưởng giao phó những công việc quan trọng hơn.
 

Dù bất cứ công việc gì cũng cho các em những kinh nghiệm quý báu và những người quản lý giỏi thường là những người đã từng tác nghiệp giỏi. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin và từ bỏ những ước mơ, khát vọng của mình. Đừng lo sợ hay xấu hổ khi thất bại mà phải biết học từ thất bại. Con đường phía trước của em còn dài, nhiều thời cơ thuận lợi song cũng đầy thử thách, gian khổ. Tiếp tục học tập thêm nhiều hơn nữa, từ công việc, từ trong cuộc sống, học tập suốt đời.
 

Đừng xem ĐH là điểm cuối cùng trên con đường học tập của các em.


Trích phát biểu của Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng.


Chào “Thế hệ SV.20” !
 

Phó Giáo sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhìn nhận: 1.8 SV tốt nghiệp và nhận bằng hôm nay của ĐH Kinh tế, cũng như các thế hệ SV tốt nghiệp các đợt trong năm 2014 của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng đều có chung một điểm tự hào, một kỷ niệm rất khó quên. Đó là “Thế hệ SV.20” – Thế hệ SV tốt nghiệp trong năm sinh nhật lần thứ 20 của ĐH Đà Nẵng.
 

Phó Giáo sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam đánh giá cao những nỗ lực đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, xứng tầm là một ĐH Kinh tế hàng đầu của cả nước của tập thể Lãnh đạo, Cán bộ quản lý, Cán bộ Giảng dạy và đội ngũ viên chức, người lao động toàn trường.
 


Phó Giáo sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng trực tiếp khen thưởng và chụp ảnh lưu niệm cùng 10 sinh viên xuất sắc.  -Ảnh: T.Ngọc.

 

Hai mặt được người đứng đầu ĐH Vùng trọng điểm quốc gia ghi nhận với tất cả trân trọng, đó là Chất lượng của đội ngũ giảng dạy (với tỷ lệ 80% Cán bộ Giảng dạy có trình độ từ Thạc sỹ trở lên); và hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường. ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng là một trong những trường thành viên có đội ngũ giảng dạy-nghiên cứu công số lượng bài báo khoa học nhiều nhất, bên cạnh đó cũng tổ chức rất thành công nhiều hội thảo khoa học cấp quốc tế, cấp quốc gia, cấp vùng. Bám sát thực tiễn, các bài báo, chủ đề các hội thảo và các công trình nghiên cứu cấp cơ sở, cấp tỉnh/TP, cấp Bộ, cấp Nhà nước đã giải quyết được nhiều vấn đề mới đặt ra trong quản lý kinh tế, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế chúng ta hội nhập, mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
 

“Đặc biệt, nghiên cứu khoa học trong SV không chỉ dừng lại ở quy mô phong trào, rầm rộ bề nổi !. Nhiều đề tài của các SV ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã giành giải thưởng lớn các cuộc thi sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp; thi Olimpic và giải thưởng SV nghiên cứu khoa học toàn quốc” - Phó Giáo sư.Tiến sỹ Trần Văn Nam nhấn mạnh.
 

Trong ảnh là cựu SV ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, bạn Phan Như Vỹ.
 


Chúng tôi lại gặp Vỹ tại Lễ Xuất quân Chương trình Tiếp sức mùa thi 2014 (28/6/2014 tại Thành Đoàn Đà Nẵng) và tại buổi Lễ, Vỹ đã trở thành “nhân vật của truyền thông”. Chàng trai nầy đã có 5 năm đồng hành cùng Chương trình Tiếp sức mùa thi.
 

Vỹ cho biết, mỗi mùa ra quân Tiếp sức mùa thi, Vỹ và đồng đội đều có tâm trạng háo hức và mong được giúp đỡ càng nhiều thí sinh, người thân thí sinh càng tốt. Xa quê, xa nhà khi đến một TP lớn, nhiều thí sinh, người thân rất lạ lẫm, hụt hẫng. Cảm giác bất an, sợ phải gặp điều không may…Nhưng màu áo xanh tình nguyện của SV ĐH Kinh tế, SV các trường thành viên ĐH Đà Nẵng và các trường bạn rồi lực lượng ĐVTN các Phường đã mang đến cho thí sinh, người thân thí sinh cảm giác an lòng, mọi khó khăn đều được ghi nhận, chia sẻ, trợ giúp với tất cả ân cần, trách nhiệm.
 

5 năm tham gia Tiếp sức mùa thi, Phan Như Vỹ nhớ nhất kỷ niệm cấp cứu cho một nữ thí sinh từ Gia Lai về Đà Nẵng dự thi. Xe đến Đà Nẵng vào ban đêm, lúc đó Vỹ các bạn trong Tổ công tác đón và giúp đỡ thí sinh cũng đã khá mệt. Thế nhưng khi nghe tin trên xe có một nữ sinh cần được hỗ trợ, thì tất cả hết buồn ngủ.
 

Bạn nữ sinh từ Tây Nguyên nói trên không quen đi xe và hôm đó thời tiết cũng khá nắng nóng; vừa nôn thốc nôn tháo nhiều lần (do say xe) vừa bị mất nước nghiêm trọng do nôn và cả do thời tiết. Tình trạng nguy kịch hơn khi đưa bạn ấy vào bệnh viện lại chưa thể truyền nước, bù điện giải.
 

“Lúc này bạn nữ sinh đã liệm người đi vì quá mệt. Theo lời các y tá, điều dưỡng, cần để bạn ấy hồi tỉnh lại mới có thể thăm khám, truyền dịch. Tốt nhất là tiếp cho bạn ấy nước cam tươi qua đường uống”.
 

Vỹ không cho biết cam tươi ở đâu mà các bạn nhanh chóng tìm ra giữa đêm. Nhưng chính Vỹ đã vắt nước cam và kiên trì cùng đồng đội cho bạn nữ sinh kia uống từng thìa một cho đến lúc thều thào nói được, rồi tỉnh lại …
 

Thanh Nhã -Thanh Liêm thực hiện