Chung kết toàn quốc Cuộc thi Thuyết trình-Hùng biện tiếng Việt–tiếng Hàn lần VII – 2014 tại Đà Nẵng

25/02/2014

Bạn Phan Thị Thùy Dung – Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Đà Nẵng và bạn Seo Min Young - Đại học KHXH & NV TP.HCM giành 2 Giải Đặc biệt
 

Lần đầu tiên, Nhà hát Trưng Vương -TP Đà Nẵng được chọn là điểm dừng của Vòng Chung kết Cuộc thi thuyết trình-hùng biện nói tiếng Việt – tiếng Hàn toàn quốc lần thứ VII (6 vòng Chung kết trước lần lượt diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).
 

Cuộc thi sau 7 năm được tổ chức Việt Nam đã thật sự trở thành sân chơi ngôn ngữ lớn, một cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi văn hóa, ngôn ngữ giữa sinh viên (SV) Việt Nam – SV Hàn Quốc đang sinh sống và học tập trên khắp mọi miền đất nước Việt. Và đây cũng là một trong những hoạt động có quy mô lớn, kỷ niệm tròn 22 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.
 


Tiết mục múa Quạt dân gian Hàn quốc do các bạn SV  Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng thể hiện. -Ảnh: T.Ngọc

 

Sau vòng loại I (17/12/2013) và Vòng loại II (4/1/2014), với sự tham gia của 600 thí sinh (TS) ; Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra 19 thí sinh (TS) xuất sắc nhất về TP Biển Đà Nẵng dự thi Vòng chung kết. Trong đó, tham gia thi nói tiếng Hàn có 11 TS ; và thi nói tiếng Việt có 8 TS.
 

Các thí sinh đã trải qua bài thi thuyết trình hùng biện và trả lời các câu hỏi do Ban Giám khảo đưa ra. Và đề tài mà các TS lựa chọn trải đều ở hầu hết các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, nếp sống và đặc biệt đều qua lăng kính của thế hệ trí thức trẻ Việt Nam và Hàn Quốc : “Góc nhìn Bia hơi – Nết (net) Hà Nội (của SV Jang Hye Jin); “Ngày Tết Việt Nam” (Võ Thị Diễm Hương); “Những ảnh hưởng giúp Hàn quốc–Việt Nam có một số nét văn hoá tương tự” (Lee So Yeon); “Tính cộng đồng của người Hàn Quốc thông qua văn hóa cổ vũ đường phố” (Lương Quốc An); Thất bại là Mẹ đẻ của thành công (Nguyễn Thị Hiền)...
 

* Cơ cấu giải thưởng:
 


Bạn Seo Min Young - SV ngành Việt Nam học ĐH KHXH & NV TP.HCM giành Giải Đặc biệt Cuộc thi Nói tiếng Việt (Với bài hùng biện "Người xếp thứ hai"). -Ảnh: T.Ngọc

 

Seo Min Young có cơ hội biết và học vỡ lòng tiếng Việt từ những năm học phổ thông. Và khi đọc được tiếng Việt, bạn đã bất ngờ về Văn hóa Việt Nam qua sách báo tiếng Việt.
 

Sau thời gian thực hiện nghĩa vụ công dân trong Quân đội Hàn quốc (là lính Bộ binh), Seo Min Young quyết tâm thi vào Đại học với ngành học mà mình yêu thích Việt Nam học.
 

Tôi yêu Việt Nam bởi Văn hóa Việt Nam có sức lôi cuốn niềm đam mê, tìm tòi, khám phá của bản thân tôi - Seo Min Young trả lời phỏng vấn nóng của ICT Đà Nẵng.


- Phần thi tiếng Hàn dành cho SV Việt Nam:

+ 1 Giải Đặc biệt: Khóa học Thạc sĩ tại trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc
+ 1 Giải Nhất: Khóa rèn luyện tiếng Hàn 6 tháng tại Hàn Quốc (vé máy bay tự túc) hoặc 1500 USD
+ 1 Giải Nhì: 1000 USD
+ Giải Ba: 500 USD
+ Giải Khuyến khích: 200USD/giải


- Phần thi tiếng Việt dành cho du học sinh Hàn Quốc

+ 1 Giải Đặc biệt: 2000 USD
+ 1 Giải Nhất: 1500 USD
+ 1 Giải Nhì: 1000 USD
+ Giải Ba: 500 USD
+ Giải Khuyến khích: 200 USD/giải


Được biết, từ năm 2007, Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn đã có sáng kiến phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức “Cuộc thi nói tiếng Hàn, tiếng Việt” dành cho các bạn SV của hai quốc gia. Từ đó cuộc thi trở thành một sự kiện văn hóa được tổ chức thường niên, là sân chơi thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Cuộc thi được tổ chức trên tinh thần tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, không chỉ là sân chơi để SV hai nước thể hiện năng lực ngôn ngữ mà còn là nơi giao lưu, kết nối tình hữu nghị Việt–Hàn.
 

Giải thưởng cuộc thi là học bổng toàn phần khóa học Cao học tại Hàn Quốc có thể giúp cho SV Việt Nam hiện thực hóa ước mơ của mình. Trong 6 năm qua, cuộc thi luôn thu hút được sự quan tâm đông đảo của các SV Việt Nam đang theo học khoa tiếng Hàn, các trung tâm ngôn ngữ tại các trường Đại học cũng như của các bạn SV Hàn quốc đang học tập tại Việt Nam.
 

Năm 2014, “Cuộc thi nói tiếng Hàn-tiếng Việt toàn quốc lần thứ VII” lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng do 2 cơ quan giữ vai trò chủ trì chính là Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt – Hàn và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Đà Nẵng. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự chung tay giúp sức của các nhà tài trợ: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korean Foundation), Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, Đại học Ngoại ngữ Hàn quốc, Đại học công nghệ Kyungnam (KIT), Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.
 


Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Đà Nẵng và Lãnh đạo Trường, Khoa Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng chúc mừng bạn • Bạn Phan Thị Thùy Dung xuất sắc giành giải đặc biệt Cuộc thi nói tiếng Hàn.  -Ảnh: T.Ngọc

 

"TP Đà Nẵng tự hào là điểm tổ chức Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi thuyết trình-hùng biện nói tiếng Việt–tiếng Hàn lần thứ VII. Vừa là sân chơi bổ ích cho giới trẻ của cả hai nước, một cơ hội giao lưu văn hoá, vun đắp tình hữu nghị; theo tôi, cuộc thi cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc học tiếng Hàn, học tiếng việt ở các bạn trẻ. Đặc biệt, với sự lựa chọn chính xác từ Ban Giám khảo, cuộc thi sẽ tìm ra những nhân tài thật sự, bổ sung nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của cả hai nước. Nhất là cho các doanh nghiệp Hàn quốc đang hoạt động tại Việt Nam"– Phó CT.UBNDTP Phùng Tấn Viết chia sẻ nhìn nhận của mình về cuộc thi.
 

Sau khi 19 TS lần lượt hoàn thành bài thi; nhận xét phần dự thi nói tiếng Hàn của các TS Việt Nam, GS.ParJin Woo (ĐH Ngoại ngữ Hàn quốc) đã hết lời khen ngợi các TS Việt Nam.
 

“Các bạn đã thể hiện xuất sắc năng lực thể hiện một ngôn ngữ không phải là tiếng Mẹ đẻ với một khả năng ngang nhau. Do vậy, Ban Giám khảo sẽ không dễ dàng để chọn ra một cách nhanh chóng các vị thứ. Chúng tôi sẽ phải bám rất sát các tiêu chí như kỹ năng nói lưu loát, thuần thục ; khi nói, các bạn biết từ nào, âm nào là trọng tâm cần nhấn mạnh hay thể hiện cảm xúc để thông điệp của bạn đến được người nghe.
 


Phó GS.TS Phan Văn Hòa - Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ-Đại học Đà Nẵng trao giải Ba đến các SV Hàn quốc. -Ảnh: T.Ngọc.


Chúng tôi cũng sẽ chấm cả phong thái khi nói (sự tự tin, các cử chỉ bỗ trợ cho truyền đạt thông điệp) và cuối cùng là khả năng ứng xử, trả lời của TS đối với câu hỏi do Ban Giám khảo đưa ra”- GS.ParJin Woo cho biết.
 

Đồng ý với người đồng nghiệp đến từ ĐH Ngoại ngữ Hàn quốc, Phó GS.TS Nguyễn Thiện Nam (Trưởng khoa Việt Nam học-Đại học KHXH & NV Hà Nội) cho biết, BGK đối với phần thi nói tiếng Việt cũng theo sát tiêu chí mà cuộc thi đưa ra.
 

Bên cạnh đó, chúng tôi lưu ý khả năng viết một bài văn hùng biện và kỹ năng thể hiện qua diễn đạt ngôn ngữ, qua giọng điệu hùng biện, biểu cảm. Người chiến thắng là người vừa viết tốt vừa trình bày tốt.
 

Tuy nhiên, theo Phó GS.TS Nguyễn Thiện Nam, dù có giải hay không có giải, tất cả những TS đã đến với cuộc thi, đều đã nắm bắt được một cơ hội trao đổi, giao lưu, nâng tầm hiểu biết và trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ của mình một cách tích cực và rất hiệu quả.
 

Cuộc thi là sân chơi ngôn ngữ tuyệt vời cho các bạn trẻ Việt đang theo học tiếng Hàn và cho các bạn SV Hàn quốc đang tìm hiểu Văn hóa Việt thông qua tiếng Việt.
 

 

Bạn Thái Thị Kim Phượng – SV ĐH KHXH & NV TP.HCM - giành Giải Nhất Cuộc thi nói tiếng Hàn.-Ảnh: T.Ngọc


Kết quả chung cuộc

Cuộc thi nói tiếng Hàn

Giải Đặc biệt : Phan Thị Thùy Dung – ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Đà Nẵng
Giải Nhất: Thái Thị Kim Phượng – ĐH KHXH & NV TP.HCM
Giải Nhì: Lương Quốc An – ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
Giải Ba: Duy Thi Hoa – ĐH Quốc gia Hà Nội
Và 6 Giải KK

Cuộc thi nói tiếng Việt

Giải Đặc biệt : Seo Min Young - ĐH KHXH & NV TP.HCM 
Giải Nhất: Jang Hye Jin– ĐH Sư phạm Hà Nội.
Giải Nhì: Hong Seong Eun – ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Đà Nẵng 
Giải Ba: Hong Seong Hui – ĐH Sư phạm Hà Nội và Lee So Yeon - ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
Cùng 3 Giải KK khác.

 

 

Tiết mục múa Quạt dân gian Hàn quốc do các bạn SV Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng thể hiện. -Ảnh: T.Ngọc


Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức được thiết lập từ năm 1992, tuy nhiên vào thời điểm đó, tại Việt Nam vẫn chưa có các cơ sở đào tạo chính thức, quy củ về tiếng Hàn.
 

Đến năm 1994, ngành tiếng Hàn mới lần đầu xuất hiện tại chương trình học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, sau đó dần dần được mở rộng.
 

Đến cuối năm 2012, trên cả nước đã có đến 11 trường Đại học có khoa tiếng Hàn với số lượng sinh viên lên đến khoảng 2500 người. Cùng với sự giao lưu văn hóa và đặc biệt là sự ảnh hưởng của làn sóng Hallyu, tiếng Hàn đã trở thành một xu thế phát triển, nhưng trên toàn quốc vẫn chưa có một cuộc thi nói tiếng Hàn xứng tầm với sự phát triển này.
 

T.Ngọc thực hiện